Nói về container thì có lẽ nhiều người biết đến, vì hàng ngày vẫn thấy các xe chở container chạy trên trên đường. Và người ta cũng hiểu rằng đó là: Container để vận chuyển hàng hóa đường biển, đường bộ giúp lưu thông hàng hóa trên toàn Thế giới. Tuy nhiên về kích thước tiêu chuẩn, đơn vị đo lường của container thì không phải ai cũng biết rõ

Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu chuyên sâu về những vấn đề liên quan tới container. Từ đó dễ dàng lựa chọn kích thước container cũng như loại container phù hợp nhất với nhu cầu vận chuyển và sử dụng của mình.

Thế nào là gọi container

Container vẫn thường được gọi tắt hoặc ký hiệu ngắn gọn là cont. Đây là một công cụ vận tải thông dụng được sử dụng trên phạm vi quốc tế. Từ container dùng để chỉ một chiếc thùng lớn được cấu tạo từ thép kiên cố, hình hộp chữ nhật chuyên chứa đựng hàng hóa. Thông thường bạn sẽ thấy các container được các chiếc xe đầu kéo vận chuyển trên đường.

Như vậy, bản thân container chỉ là thùng chứa đựng hàng hóa. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn container là một chiếc xe đầu kéo có thùng chứa lớn gắn phía sau. Nhưng thực chất đây là hai bộ phận rời và có biển số xe riêng bạn nhé!

Hiện nay chưa có tài liệu chính xác về sự ra đời của container, vì đó là một hành trình rất dài và biến đổi dần. Nhưng nhiều giả thuyết cho rằng, đây là một phát minh của Malcom Purcell McLean tại Mỹ vào những năm 1935. Ngày nay, phương tiện này đảm nhận tới hơn 90% lượng hàng hóa luân chuyển trên thế giới.

đơn vị đo lường container
Container 20 feet

Tiêu chuẩn ISO Container

Theo tiêu chuẩn ISO Container (tiêu chuẩn 668:1995), thì một container đạt chuẩn cần đáp ứng những yếu tố sau:

 • Có tính bền vững và chắc chắn, đồng thời có thể tái sử dụng nhiều lần
 • Thiết kế đảm bảo có thể vận chuyển đa phương thức, không bắt buộc phải dở ra, đóng lại.
 • Dễ dàng lắp lắp đặt thiết bị xếp dỡ trong quá trình chuyển đổi phương thức vận chuyển
 • Giúp quá trình đóng hàng và rút hàng dễ dàng, nhanh chóng
 • Thể tích container tối thiểu phải đạt 35.3 feet khối (1 mét khối)
đơn vị đo lường container
Container 40 feet

Tại sao đơn vị đo lường của container là feet và inch

Trước khi đọc thông số về kích thước của từng loại container cụ thể, bạn phải nắm được đơn vị đo thông dụng của container. Theo đó, khi đề cập kích thước cont, trên thế giới sử dụng đơn vị phổ biến là feet và inch. Tại Việt Nam, dù mét là đơn vị chuẩn, nhưng vẫn phải tuân theo quy tắc quốc tế khi khai báo kích thước container trong quá trình hợp tác vận chuyển, xuất nhập khẩu.

Vậy 1 feet là bao nhiêu cm, và 1 feet là bao nhiêu inch?

Feet (hay một số nơi gọi là foot, ký hiệu ft hoặc dấu phẩy đơn ‘) là một đơn vị đo lường phổ biến trên thế giới, mà nổi bật là khu vực Anh Mỹ.

Theo đó, 1 feet khoảng 30.48 cm. Để dễ ghi nhớ, bạn có thể liên tưởng feet tiếng Việt có nghĩa là bàn chân, và 1 feet sẽ có độ dài khoảng 1 bàn chân lớn của người nước ngoài.

Inch cũng là một đơn vị đo lường phổ biến quốc tế, viết tắt là in, hoặc ký hiệu phẩy kép. Bạn thường nghe tivi 30 in, 40 in,… Vậy 1 inch dài khoảng bao nhiêu? Chính xác 1 inch là 2.54 cm, cỡ một đốt tay người lớn. Lưu ý là 1 feet = 12 inch.

Vì vậy, ta có thể nhân số feet sang dạng mét: VD như container 20 feet như sau:

 • 20 feet x 30.48cm = 6,060m
đơn vị đo lường container
Container 10 feet

Một số lưu ý cần biết về kích thước của container

 • Các thông số trên chỉ mang tính chất tham khảo tương đối. Bởi tùy các nhà sản xuất, quy tắc làm tròn mà kích thước của container có thể chút chênh lệch, vài mm hoặc vài cm.
 • Chiều rộng Container theo tiêu chuẩn ISO 668:1995 là 2.438m, tức khoảng 8 feet.
 • Một điều thú vị là container 40 feet được dùng làm chuẩn độ dài khi chất xếp hàng hóa. Đảm bảo khi xếp các cont nhỏ hơn vào sẽ có một khe hở ở giữa là 3 in (khoảng 7.6 mm), thuận tiện cho quá trình xếp dỡ hàng. Ví dụ, độ dài thực tế của cont 20 feet chỉ khoảng 19 feet 10.5 in, để khi xếp 2 cont cách nhau 3 in sẽ vừa vặn với kích thước chiều dài của cont 40 feet.

Kích thước container 10 feet như thế nào?

Container 10 feet có kích thước nhỏ gọn nhất trong các dòng container. Nhưng loại container này lại ít phổ biến vì lượng hàng chứa không được nhiều. Chỉ thường dùng để chở hàng có trọng lượng và kích thước nhỏ hoặc vừa. Thay vào đó, container 10 feet lại được ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế xây dựng. Thường dùng để làm kho hàng mini, nhà vệ sinh, xây dựng văn phòng, nhà ở nhỏ,…

Kích thước của container 10 feet:

Kích thước container 20 như thế nào?

Loại container 20 feet thường, khô này phổ biến hơn cả. Nhờ kích thước vừa phải không quá to hay quá nhỏ, nên cont 20ft có thể dễ dàng chuyên chở hàng hóa trọng tải vừa, kích thước tương đối lớn. Cont 20 ft khô thường chở các mặt hàng thông dụng không đòi hỏi về nhiệt độ như hàng nông sản đóng bao, hàng đóng thùng, hàng đóng pallet, vật liệu xây dựng,…

Vậy container 20 feet chở được bao nhiêu tấn? Bạn cần hết sức lưu ý vì thông số trên container và quy định hiện hành của nhà nước ta không giống nhau. Ví dụ, container 20 feet có thể chở 28280 kg hàng tối đa theo thông số kỹ thuật. Nhưng tại Việt Nam, thì loại cont này chỉ được chở 20320 kg (hơn 20 tấn) theo quy định TCVN 6273:200

đơn vị đo lường container

Kích thước container 40 feet như thế nào?

Một container 40 feet sẽ tương đương với 2 TEU, tức gấp đôi cont 20 feet. Độ thông dụng chỉ đứng sau container 20 feet thường. Nhờ kích thước lớn, có thể chuyên chở đa dạng mặt hàng số lượng nhiều, giá thành vừa phải nên nhiều người ưu tiên chọn lựa 1 cont 40 feet thay vì 2 cont 20 feet để tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, khi sử dụng cont 40 feet, bạn sẽ tiết kiệm thêm được phí xếp dỡ hàng hóa THC.

Vậy container 40 feet nặng bao nhiêu kg? Theo thông số chuẩn thì cont 40 feet rỗng sẽ nặng 3730 kg. Tải trọng ròng là 26750. Tuy nhiên, tùy quy định của từng quốc gia, cũng như từng hãng tàu, mà tải trọng hàng được phép chứa của từng cont 40 feet sẽ khác nhau.

Cụ thể kích thước tiêu chuẩn của container như sau: ( kích thước ngoài)

 • Container 10 feet: Dài  2.991mx Rộng 2.438 x Cao 2.591m 
 • Container 20 feet: Dài 6,060m xRộng 2,440m x Cao 2,590m
 • Container 40 feet: Dài 12,190m; Rộng 2,440m; Cao 2,590m

 Ngoài ra, trong vận chuyển hàng hóa còn có thêm các loại kích thước container khác như: Container 40 feet HC ( container cao), container 45 feet, để vận chuyển các loại hàng hóa có kích thước lớn.

Bài viết “Tại sao đơn vị đo lường của container được tính bằng feet” hy vọng sẽ cho bạn thêm kiến thức để hiểu rõ hơn về quy cách, thông số của container.

CÔNG TY CỔ PHẦN CONTAINER HÀ NỘI

0978.288.266

https://vietnamcontainer.com.vn

https://hanoicontainer.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *