Làm nhà bằng container hiện nay khá phổ biến tại nước ta. Nhất là các địa điểm du lịch, các khu đất chưa có giấy phép xây dựng, nên nhiều người đã tìm giải pháp cải tạo container để làm nhà, hoặc nhà nghỉ, khách sạn…Tuy nhiên, nhiều người cùng có chung một câu hỏi là: Làm nhà bằng container có cần xin giấy phép xây dựng không?? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn có cái nhìn khách quan hơn để thực hiện “ Ngôi nhà mơ ước” của mình.

Làm nhà ở bằng container có phải xin giấy phép không?

Hiện nay, các khu đất chưa được cấp phép xây dựng tại khu ngoại thành của thành phố khá nhiều, hoặc các khu đất nông nghiệp tại một số địa bàn khu vực thành phố và các tỉnh. Nhiều người muốn có một ngôi nhà bằng container để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt gia đình, hoặc mô hình kinh doanh làm nhà nghỉ, khách sạn bằng container. Tuy nhiên, vấn đề lo ngại và một số thắc mắc của gia chủ đó là: Làm nhà bằng container có cần xin giấy phép xây dựng không?? Chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cần thiết để bạn có thể tham khảo trước khi quyết định làm nhà bằng container.

Theo các văn bản pháp luật hiện hành, nhà nước không cấm việc sử dụng thùng container vào mục đích xây dựng công trình nhà ở, nơi làm việc.

Tuy vậy,  tại Khoản 10, Điều 3, Luật Xây dựng 2014 quy định rõ: “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, được xây dựng theo thiết kế”.

Vì vậy, làm nhà bằng cong ten no cũng là một công trình xây dựng. Vậy nên khi sử dụng vào mục đích kinh doanh hay làm nơi ở lâu dài, để tránh những rắc rối không cần thiết, gia chủ nên tuân thủ theo quy định của pháp luật.

nhà container có cần xin giấy phép xây dựng không

Các thủ tục xin giấy phép để làm nhà container thế nào??

Trước khi thực hiện dự án làm nhà cong ten no cho mục đích sinh hoạt gia đình, hay làm nhà nghỉ, homestay bằng container vào mục đích kinh doanh. Điều đầu tiên bạn cần nắm rõ được các điều khoản, khu đất có được phép hay không?? Rồi tiếp theo liên hệ với chính quyền địa phương tại địa bàn của bạn, để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết, các giấy tờ văn bản theo quy định của nhà nước.

Khi làm nhà bằng container để ở, bạn vẫn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng như bình thường. Bởi vì thùng container đã được liên kết cố định với nền đất, và cũng được xem một công trình xây dựng như nhà xây. Sử dụng container để làm nhà ở và các mục đích khác phải phù hợp với quy hoạch xây dựng còn phải được xem xét về điều kiện đảm bảo an toàn sử dụng, bảo vệ môi trường và các yêu cầu khác theo quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành.

Các trường hợp khác làm nhà container đặt tại các công trường xây dựng làm nhà ở tạm cho công nhân hoặc nơi làm việc của bộ phận chỉ huy thì không cần xin giấy cấp phép xây dựng. Vì những trường hợp này được tính là công trình tạm phục vụ công trình chính, có thời gian ngắn. Suu khi thi công hoàn thiện xong sẽ được chuyển đến công trình khác.

nhà container có cần xin giấy phép xây dựng không

Các thủ tục cần phải chuẩn bị để xin cấp phép xây dựng gồm có:

  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai tại vị trí đặt container xây dựng.
  • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở bằng container
  • Một số giấy tờ cá nhân cần thiết theo yêu cầu.

Ngoài ra, bạn cũng nên đăng ký tạm trú tạm vắng với chính quyền địa phương. Chấp hành nghiêm chỉnh quy định tại địa bàn xây dựng.

làm nhà container

Có cần xin giấy phép làm nhà container tại các địa phương??

Làm nhà bằng cong ten no dễ thi công, thời gian hoàn thiện ngắn nhanh chóng, có tính cơ động cao, giá cũng rẻ hơn nhiều lần so với nhà xây khoảng 20-30%. Có thể thiết kế với nhiều kiểu dáng độc lạ, thậm chí là thi công thành nhà 2 tầng, 3 tầng, thiết kế nội thất tiện nghi, hiện đại.  Vì thế mà nhà container ngày càng được nhiều người lựa chọn và xuất hiện khá nhiều trong những năm gần đây. Đặc biệt là các khu đất ngoại thành, các địa phương, đất chưa được cấp phép xây dựng kiên cố.

Không chỉ vậy, nhiều người lựa chọn container để phục vụ kinh doanh như: Quán cafe, nhà nghỉ, homestay để cho thuê, nghỉ dưỡng thu hút khách du lịch tại các khu vực Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn Tây, Ba Vì, Mộc Châu, Sa Pa…và các tỉnh như Đà Lạt, Nha Trang, Quảng Bình…và một số tỉnh phát triển về du lịch sinh thái khác.

Điều đáng nói ở đây là: Liệu làm nhà bằng container có cần xin giấy phép xây dựng tại các địa phương hay không?? Đây cũng là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vì trên thực tế các quy định cũng chưa rõ ràng về loại mô hình này. Ngoài ra, cũng tùy theo một số địa phương cho phép việc sử dụng container để làm nhà. Vì vậy, chúng tôi có một lời khuyên đến bạn, nếu có dự định làm nhà bằng container tại các khu đất dự án, đất chưa được cấp phép xây dựng cần tuân thủ và tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. Tránh lãng phí tài chính cũng như vi phạm về các quy định xây dựng.

nhà container có cần xin giấy phép xây dựng không

Chi phí làm container có đắt không, bao nhiêu tiền /1m2??

Nhiều người vẫn nghĩ làm nhà cong ten nno sẽ rẻ hơn rất nhiều so với nhà xây. Tuy nhiên theo kinh nghiệm nhiều năm trong ngành container, chúng tôi có thể trả lời đến bạn về chi phí khi làm nhà container:

  • Phải căn cứ đơn giá thép, vật tư tại thời điểm bạn làm ( vì đơn giá vật tư tăng giảm theo thị trường)
  • Diện tích sử dụng bao nhiêu m2, ( Dài x rộng) gồm mấy phòng?? mấy tầng??
  • Các trang thiết bị lắp đặt cao cấp hay loại bình thường
  • Quy cách cần làm: 1 tầng hay 2 tầng.
  • Vị trí bạn làm tại địa điểm, khu vực nào ( Vì liên quan đến khâu vận chuyển và lắp đặt)
  • Phải có thiết kế, bản vẽ chi tiết kỹ thuật, kèm theo bản vẽ phối cảnh để lên giá thành cho một ngôi nhà container như: Bao nhiêu cửa sổ, bao nhiêu cửa ra vào, phòng vệ sinh, phòng bếp…Từ đó mới có thể lên chi tiết một bảng báo giá hoàn chỉnh.

Về đơn giá thành để làm nhà container từ khoảng 4,5tr-6tr đồng/ m2. Giá có thể thay đổi tại các thời điểm khác nhau, tuy nhiên cũng không quá tăng cao và giảm quá nhiều so với đơn giá trên. Nếu vậy thì giá làm nhà container cũng không hề rẻ so với xây nhà cấp 4. Đúng vậy không??

nhà container có cần xin giấy phép xây dựng không

Vậy tại sao lại nói nhà container giá rẻ??

Vì nhà container được chủ yếu làm nhà tạm, đặt tại các khu đất chưa có giấy phép xây dựng, đất thuê có thời hạn, hoặc kinh doanh làm nhà nghỉ, quán cafe, homestay phục vụ khách du lịch. Nên được nhiều người chọn làm nhà bằng container, mục đích có thể sử dụng 5-10 năm. Sau khi được cấp phép xây dựng thì sẽ chuyển đổi sang phương án xây nhà kiên cố.

Ngoài ra, có một lý do nữa là sau một thời gian nếu không còn nhu cầu sử dụng, chuyển sang mục đích khác thì có thể bán lại cho các đơn vị thi công nhà container để thu hồi vốn. Giá bán lại cũng tùy vào thời điểm, giao động từ 40-50% so với giá trị ban đầu, di chuyển lại rất nhanh để giải phóng mặt bằng. Đó cũng là một ưu điểm của nhà container mang lại, và dễ hiểu vì sao được gọi là ” Nhà container giá rẻ

Bài viết chia sẻ về chủ đề Nhà container có cần xin giấy phép xây dựng không. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Vui lòng xem thêm bài viết: “ Nhà container giá rẻ, sự thật có như mọi người vẫn nghĩ”

Tư vấn về Nhà container và các loại hình làm bằng container.

Hotline: 0978.288.266

Hà Nội Container

Trụ sở: Km3 Đại lộ Thăng Long, Nam Từ Liêm, Hà Nội

https://vietnamcontainer.com.vn

https://hanoicontainer.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *